Cung cấp Tổng thể về Nhôm| Hệ thống Tự Động | Đồng Tâm JSC  
TÌM KIẾM

Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn

Ngày cập nhật: 31/05/2021

Ngày nay, cửa cuốn là thiết bị rất quen thuộc với con người nó là một thiết bị giúp bảo vệ ngôi nhà, thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường bụi bẩn và bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết. Chính vì thế sau một thời gian sử dụng thì bạn nên vệ sinh, lau chùi cửa cuốn, tuy nhiên thì vệ sinh cửa cuốn cũng không phải là điều dễ dàng và mỗi bộ phận của cửa cuốn sẽ có cách vệ sinh và chu kỳ vệ sinh khác nhau. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý để có thể vệ sinh, lau chùi cửa cuốn nhà mình đúng cách.

Tìm hiểu về cửa cuốn trước khi lau chùi cửa cuốn

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 1

Cửa cuốn được cấu tạo nên bởi 7 bộ phận chính:

 • Nan cửa cuốn:

Nan cửa là bộ phận chính nó tạo nên hình ảnh tổng thể của cửa cuốn. Ngày nay, trên thị trường thì cửa cuốn được tạo nên bởi rất nhiều hình dáng, nan cửa từ thiết kế truyền thống cho đến hiện đại và từ những thiết kế đơn giản cho đến có tính thẩm mỹ với người nhìn.

 • Mô tơ của cửa cuốn:

Khi cửa cuốn thực hiện chức năng của mình thì để cho cửa cuốn có thể hoạt động được một cách tốt nhất, chuyển động lên xuống thì ta cần phải có một bộ phận chuyển động dẫn gọi là mô tơ, mô tơ này nó có khả năng quay cùng hoặc là quay ngược chiều kim đồng hồ.

Mô tơ của cửa cuốn thì được cấu tạo nên bởi 3 bộ phận chính:

 • Bộ khởi động từ: nó có tác dụng để giúp điều khiển các hoạt động của mô tơ.
 •  Cuộn hút: cuộn hút này có vai trò như là một phanh hãm khi cửa đang đứng ở trạng thái lưng chừng hoặc trạng thái đóng, thì trọng lượng rất lớn của cửa sẽ có xu hướng kéo cho nan cửa rơi xuống bên dưới do trọng lực, vì vậy mà mô tơ của cửa cuốn có thêm một bộ phận đó chính là cuộn hút khiến cho cửa không thể tự động chuyển động xuống bên dưới được.
 •  Công tắc hành trình: Khi cửa hoạt động thì lúc lên tới điểm cao nhất hoặc điểm thấp nhất công tắc hành trình sẽ có vai trò làm tự động ngắt điện để động cơ dừng lại và không quay nữa.

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 2

 • Lưu điện cửa cuốn:

Nó có nhiệm vụ cung cấp điện dự phòng mô tơ cho cửa cuốn. Bình thường thì khi có điện lưu điện này sẽ kết nối trực tiếp với hệ thống của cửa cuốn, lúc đó thì lưu điện đang ở trạng thái chờ. 

Lúc bị mất điện, lưu điện của cửa cuốn sẽ chuyển sang trạng thái cung cấp điện cho hệ thống của cửa cuốn nhờ vào điện năng đã được tích trữ từ trước.

Sau khi có điện thì lúc này lưu điện sẽ tự động nạp điện vào năng lượng tích trữ và chuyển sang chế độ sạc điện cho ắc quy.

Lưu điện của cửa cuốn không cần thiết phải lắp đặt nhưng khi mất điện khách hàng sử dụng phải kéo bằng tay rất vất vả.

 • Bộ truyền đọng mặt bích của cửa cuốn:

Đây là bộ phận có chức năng rất quan trọng nó giúp giữ cho mô tơ cùng trục kéo khi cửa lên xuống.

 • Bộ điều khiển cửa cuốn:

Có 2 cơ chế chính là bộ điều khiển từ xa và bộ bấm tay có chức năng điều khiển cửa lên xuống và dừng lại giúp cửa đóng mở một cách tiện lợi nhất.

 • Bộ khóa cài chốt tự động cửa cuốn:

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 3

Giúp cho ta khi vận hành đóng, khóa sẽ tự động chốt lại và khi cửa đóng khóa sẽ lại tự động mở ra.

 • Bộ phụ kiện tự ngắt của cửa cuốn:

Nó sẽ giúp cho cửa cuốn tự động ngắt hoặc đảo chiều gặp vật cản khi đang di chuyển đóng mở, Thiết bị này gồm hệ thống 2 đèn led cảm biến được đặt thẳng hàng nhau tại hai bên thanh ray truyền của cửa cuốn và nó được kết nối trực tiếp tới hộp điều khiển của cửa cuốn bằng dây điện.

Cách vệ sinh, lau chùi cửa cuốn và quy trình 

Vệ sinh, lau chùi thiết bị điều khiển từ xa:

Điều khiển từ xa của cửa cuốn nó được hoạt động nhờ vào một vi mạch điện tử công nghệ cao và được đồng bộ hóa trong hộp điều khiến nó được nuôi sống bởi pin điện tử, nó sử dụng năng lượng là pin.

Trong suốt quá trình sử dụng thì pin trong điều khiển từ xa này phải thay thế từ 6 đến 8 tháng 1 lần để duy trì và đảm bảo tính hoạt động ổn định của nó. Và chúng ta cần phải thực hiện vệ sinh bộ điều khiển từ xa khi cần thiết, tránh cho thiết bị này khỏi các nguồn nước hay là hóa chất trong quá trình sử dụng. 

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 4

Khi vệ sinh thiết bị này thì bạn phải cắt nguồn điện, tháo bộ lưu điện khi thực hiện lau bằng rẻ mềm, khô. Và bạn phải chú ý luôn phải để bộ phận này khô ráo tránh khỏi tình trạng hở điện, chậm khi mở lại nguồn điện cho toàn bộ hệ thống cho cửa hoạt động.

Lau chùi phần thân của cửa cuốn:

Thân của cửa cuốn là phần diện tích lớn nhất của cả một hệ thống cửa cuốn và nó có tầm ảnh hưởng nhiều đối với vẻ thẩm mỹ của cửa cuốn và nó thường xuyên tiếp xúc với thời tiết bụi bẩn. Chính vì thế bạn nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi phần thân cửa cửa cuốn theo định kỳ 2- 3 tháng 1 lần là tốt nhất. 

Có 2 bộ phận cần được lau chùi:

 • Lau chùi nan cửa cuốn: Khi vệ sinh phần nan cửa thì bạn chỉ cần kiếm cho mình những khăn lau mềm và loại nước tẩy rửa chuyên dụng dùng cho cửa cuốn, không thì bạn có thể dùng nước rửa chén nhưng phải xem loại dung dịch trong nước rửa chén có làm cửa bị oxi hóa không rồi sau đó pha loãng với nước rồi dùng khăn lau cho cửa sạch sẽ. Nếu cửa cuốn của nhà bạn có màu sơn đặc biệt thì bạn phải sinh thật cẩn thận để hạn chế tối đa sự phai màu của cửa cuốn.

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 5

 • Lau chùi đường ray của cửa cuốn: Đường ray của cửa cuốn thì khác với nan cửa cuốn về thời gian vệ sinh là 6 tháng 1 lần. Vệ sinh đường ray cửa cuốn giúp loại bỏ rỉ sét, bụi bẩn bám trên đó làm ảnh hưởng đến chuyển động của các nan cửa cuốn. Để giúp cho cửa cuốn chuyển động được một cách êm ái phát ra âm thanh nhỏ nhất thì phụ thuộc rất nhiều vào đường ray này. Khi vệ sinh bạn nên dùng nước sạch và chất bôi trơn chuyên dụng dành cho việc lau chùi cửa cuốn để sử dụng.

Vệ sinh, lau chùi mô tơ của cửa cuốn

Thông thường thì nếu bạn muốn lau chùi mô tơ của cửa cuốn thì bạn nên lau ở bên ngoài động cơ của cửa cuốn.

Bạn nên dùng các loại khăn lau mềm, ẩm không bị xù bông để lau các vết bụi bẩn bám vào tránh không làm cho các vật nhỏ như cát, đá lọt vào trong mô tơ.

Để mô tơ của cửa cuốn hoạt động bền bỉ và hiệu quả thì bạn cần chú ý là phần mô tơ và điều khiển từ xa không nên để ở những vị trí ẩm thấp và bạn nên thay pin định kỳ cho điều khiển từ xa khoảng từ 6 đến 8 tháng 1 lần.

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 6

Ngoài việc vệ sinh, lau chùi thì bạn cũng nên kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng cửa cuốn để có thể giúp cho bạn đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng cửa cuốn.

Vệ sinh bộ lưu điện cửa cuốn:

Cách sử dụng bình lưu điện của cửa cuốn hiệu quả nhất đó chính là bạn phải nạp đầy lần đầu tiên khi sử dụng liên tục 20 giờ, giúp cho bình lưu điện của cửa cuốn có tuổi thọ cao và bền.

Nguồn điện cung cấp cho bình lưu điện phải luôn ổn định ở một vị trí cố định.

Bạn nên vệ sinh định kỳ hình thức xả bình cho ắc quy ở trong bình lưu điện không bị chết hoặc là yếu đi.

 Cách lau chùi cửa cuốn và quy trình vệ sinh cửa cuốn 7

Nếu gia đình các bạn đang sử dụng cửa cuốn thì bạn nên bỏ chút thời gian để tham khảo bài viết trên để có thể biết được cách vệ sinh, lau chùi cửa cuốn đúng nhất giúp cho cửa cuốn nhà bạn thêm bền vững hơn và an toàn hơn đối với các thành viên trong gia đình.

 

Thương hiệu

Chat qua Zalo
Liên hệ hotline
Truy cập Fanpage
Chat qua messenger
Đại lý toàn quốc