Thời gian làm việc 8H - 21H
Thứ 2 - Chủ Nhật
Thời gian làm việc
8H - 21H | Thứ 2 - Chủ Nhật
Hướng dẫn
thanh toán
0
TẤT CẢ DANH MỤC

Bộ điều khiển cửa cuốn được biết đến là một thiết bị điện tử chuyên dùng cho cửa cuốn. Bộ phận này có thiết kế nhỏ gọn, bao gồm nhiều linh kiện vi mạch xử lý. Sản phẩm điều khiển cửa cuốn khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Nếu bạn cũng đang thắc mắc cho vấn đề này hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Toàn bộ thông tin chuyên sâu sẽ được Đồng Tâm đề cập, hé lộ chi tiết.

Bộ điều khiển cửa cuốn là gì?

Bộ điều khiển cửa cuốn là thiết bị chuyên sử dụng công nghệ sóng vô tuyến  - radio. Chúng có vai trò đóng mở mạch điện cho động cơ của cửa cuốn. Nhờ đó, bạn dễ dàng điều khiển cửa cuốn từ xa mà không cần phải đến trực tiếp hoặc can thiệp công tắc điều khiển.

bo-dieu-khien-cua-cuon-1

Bộ điều khiển cửa cuốn được biết đến là thiết bị tích hợp công nghệ sóng vô tuyến

Hay nói cách khác, điều khiển cửa cuốn như một chiếc chìa khóa không thể thiếu. Nhờ thiết bị này bạn có thể đóng - mở cửa hàng ngày linh hoạt và tiện lợi.

Bộ điều khiển cửa cuốn có mấy loại?

Bộ điều khiển cửa cuốn hiện được phân ra làm nhiều loại với đặc điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Cụ thể như sau:

Điều khiển cửa cuốn mã cố định

Bộ điều khiển cửa cuốn mã cố định hay còn có tên gọi khác là mã gạt. Thiết bị này chính là loại điều khiển từ xa dành cho cửa cuốn tích hợp sóng điện từ gắn trên cửa. Theo đó, chúng giữ cố định và không thể thay đổi được.

bo-dieu-khien-cua-cuon-2

Loại điều khiển cho cửa cuốn với mã cố định

Khi sử dụng điều khiển cho cửa cuốn mã cố định bạn không nên giao cho người chưa đáng tin cậy. Bởi chúng rất dễ bị sao chép mã, độ bảo mật kém.

Dòng sản phẩm kể trên hiện đang được sử dụng phổ biến, ứng dụng cho nhiều mẫu cửa cuốn hiện nay. Mã số sóng có ngay trên hộp nhận tín hiệu. Vì thế, bạn chỉ cần mở nắp điều khiển gạt mã số là nhanh chóng thấy mã số sóng.

Điều khiển cửa cuốn mã nhảy

Hộp điều khiển cửa cuốn mã nhảy được sử dụng phổ biến cho các dòng sản phẩm thế hệ mới như Austdoor hoặc Masterdoor. Chúng có tần số sóng điện từ ngắn, hệ thống tín hiệu thay đổi tự động mỗi khi cài lại.

bo-dieu-khien-cua-cuon-3

Điều khiển cửa cuốn mã nhảy được tin dùng vì có độ bảo mật cao

Dòng sản phẩm này được đánh giá cao về tính bảo mật, khuyên dùng cho mọi công trình. Bạn dễ dàng sử dụng cơ chế cài đặt nạp tay khóa điều khiển trên hook.

Bộ điều khiển cửa cuốn loại motor ống

Bộ điều khiển này chuyên dùng cho motor ống cửa cuốn. Chúng được đánh giá cao vì chất lượng tốt, độ bền tối ưu, dễ dàng sử dụng.

bo-dieu-khien-cua-cuon-4

Bộ điều khiển chuyên dùng cho motor ống

Dòng sản phẩm này được nhập khẩu cũng như có nguồn gốc từ Đài Loan. Đồng thời, chúng sử dụng công nghệ mã nhảy nên chống sao chép vượt trội. Nhờ đó đảm bảo độ an toàn tối đa, hạn chế tình trạng đột nhập trái phép.

Bộ điều khiển sử dụng động cơ

Bộ điều khiển cửa cuốn sử dụng động cơ DC 24V cũng được tin dùng. Dòng này hoạt động ổn định, thiết kế nhỏ gọn nên nhanh chóng ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Nhìn chung, mỗi loại điều khiển sẽ có thiết kế và tính năng thông minh khác nhau. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện tài chính bạn sẽ đưa ra lựa chọn cho phù hợp nhất.

Cấu tạo điều khiển cửa cuốn

Bộ điều khiển cửa cuốn được cấu tạo bao gồm 6 bộ phận với chức năng riêng. Cụ thể như sau:

bo-dieu-khien-cua-cuon-5

Điều khiển cửa cuốn được cấu tạo bao gồm 6 bộ phận khác nhau

Bộ phận

Chi tiết

Mạch điều khiển chính

- Bộ phận được coi là trung tâm của điều khiển.

- Tại đây các tín hiệu và lệnh được xử lý và gửi tới thành phần khác.

- Chúng thường được lắp gần cửa cuốn hoặc bên trong hộp điều khiển riêng.

Điều khiển từ xa

- Bộ điều khiển của cửa cuốn thường đi kèm với remote control.

- Nhờ đó người dùng có thể điều khiển cửa được từ xa.

- Bộ phận này gửi tín hiệu không dây đến mạch điều khiển chính để kích hoạt cửa.

Cảm biến

- Bộ phận này có khả năng phát hiện chướng ngại vật và ngăn cản cửa cuốn va chạm với đối tượng đó.

- Cảm biến gắn trên cánh cửa hoặc khung.

- Chúng đảm nhận vai trò chuyên giám sát không gian xung quanh.

Động cơ

- Động cơ giúp cung cấp sức mạnh cần thiết để đóng và mở cửa cuốn.

- Bộ phận này thường được lắp gần trục cuốn, kết nối với cánh thông qua bánh răng hoặc dây cáp.

Hệ thống định vị

- Trong bộ điều khiển của cửa cuốn thường trang bị hệ thống định vị.

- Hệ thống này giúp xác định vị trí hiện tại của cánh cửa.

- Từ đó cho phép bộ điều khiển biết khi nào cửa hoàn thành việc mở hoặc đóng.

Nguồn điện

- Bộ điều khiển của cửa cuốn cần nguồn điện ổn định để hoạt động.

- Nguồn điện có thể cấp từ lưới điện hoặc một nguồn riêng biệt như pin hoặc nguồn chuyển đổi.

Hộp điều khiển cửa cuốn - Nguyên lý hoạt động 

Bộ điều khiển cửa cuốn luôn hoạt động theo một nguyên lý nhất định. Chúng bao gồm các bước cơ bản như sau:

bo-dieu-khien-cua-cuon-6

Điều khiển cửa cuốn hoạt động chặt chẽ theo nguyên lý được lập trình sẵn

 • Bộ điều khiển của cửa cuốn nhận tín hiệu từ remote control, nút bấm hoặc hệ thống chuyên điều khiển tự động khác. Chúng sẽ được gửi dưới dạng tín hiệu không dây.
 • Bộ điều khiển sẽ chuyển đổi tín hiệu nhận được thành lệnh điều khiển cho cửa cuốn. Khi đó thiết bị sẽ kiểm tra tính hợp lệ của tín hiệu và thực hiện các chức năng tương ứng.
 • Bộ điều khiển sẽ tương tác với động cơ của cửa cuốn để điều khiển hoạt động đóng - mở của cửa. Thiết bị điều chỉnh nguồn điện hoặc tín hiệu đến động cơ nhằm di chuyển theo hướng yêu cầu.
 • Bộ điều khiển nhanh chóng kiểm tra các cảm biến cũng như trạng thái hoạt động của cánh cửa. Điều này nhằm đảm bảo an toàn, hiệu suất hoạt động. Nếu xuất hiện chướng ngại vật hoặc vấn đề bất thường chúng sẽ ngừng hoạt động, đảo chiều hoặc phát ra cảnh báo.
 • Bộ điều khiển sẽ cung cấp thông tin về vị trí hiện tại của cửa thông qua định vị. Khi đó, chúng nhanh chóng biết được cửa đã đạt đúng vị trí đóng hoặc mở hay chưa. Đồng thời, thiết bị điều chỉnh hoạt động khi cần thiết.
 • Bộ điều khiển có nhiều chế độ tự động, chỉnh sửa hoặc khẩn cấp. Người dùng dễ dàng thay đổi thông qua điều khiển hoặc nhờ các thiết lập trên đó.

Lưu ý khi sử dụng bộ điều khiển của cửa cuốn

Trong quá trình sử dụng bộ điều khiển cửa cuốn bạn cần lưu tâm tới nhiều vấn đề. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cũng như nâng cao độ bền của thiết bị. Cụ thể như sau:

bo-dieu-khien-cua-cuon-7

Khi sử dụng bộ điều khiển cho cửa cuốn người dùng cần lưu tâm tới nhiều vấn đề

 • Vào buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên bấm nút khóa điều khiển âm tường trên thiết bị. Việc này nhằm đề phòng kẻ gian biết được mã số, đột nhập vào nhà.
 • Không nên để bộ điều khiển cửa cuốn trong người khi ngủ.
 • Khi bị mất điều khiển, khách hàng nên tìm đến các cửa hàng để mua lại hoặc dùng sản phẩm cùng loại. Sau đó bạn hãy tiến hành đổi lại mã số là được.
 • Nên sử dụng bộ điều khiển nhận tín hiệu hoặc remote mã số nhảy thay vì dùng loại mã số gạt. Như vậy mới có thể chống sao chép mã, đảm bảo độ an toàn tối ưu.
 • Không tiết lộ mã cửa cuốn cho người lạ, luôn trong tâm lý đề phòng kẻ gian sao chép mã số để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và lưu ý khi sử dụng bộ điều khiển cửa cuốn. Bạn cần thêm hỗ trợ chuyên sâu hãy kết nối tới dongtamjsc.vn hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 0944131888 ngay bạn nhé.